CT Scan ซีทีแสกน หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ นั้นสำคัญหรือไม่ในงานรากฟันเทียม?

CT Scan ซีทีแสกน หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ นั้นสำคัญหรือไม่ในงานรากฟันเทียม?

เวลาคนไข้ไปพบคุณหมอเพื่อปรึกษารากฟันเทียมมักมีความกังวลว่าจะอันตรายหรือไม่ หรือเมื่อคุณหมอตรวจแล้วก็บอกว่าต้องทำซีทีแสกน หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สามมิติ เพื่อประเมินสภาพกระดูกว่าจะสามารถทำรากฟันเทียมได้หรือไม่

วันนี้มารู้จักเจ้าเครื่องเอกซเรย์ชนิดนี้กันดีกว่าครับ

เครื่องชนิดนี้เป็นเครื่องมือที่มีราคาสูง โดยทั่วไปมักจะมีเฉพาะในโรงพยาบาลชั้นนำ หรือในมหาวิทยาลับแพทย์ ในคลินิกทั่วไปนั้นมักไม่นิยมลงทุนติดตั้งไว้ในคลินิก  แต่ประโยชน์ของเครื่องมือนี้มีมากมายนัก ดังนั้นทันตแพทย์ผู้ชำนาญในสาขารากฟันเทียมจึงมักส่งให้ผู้ป่วยไปถ่ายภาพรังสีสามมิติหรือซีทีเพื่อช่วยในการวิเคราห์ก่อนการผ่าตัด ซึ่งมันจะทำให้ทันตแพทย์ได้รับรู้ขนาดและปริมาณของกระดูกก่อนที่จะฝังรากเทียมลงไปในกระดูกขากรรไกรของคนไข้ ทำให้ทราบถึงตำแหน่งอวัยวะสำคัญที่ต้องระวังเป็นพิเศษเช่นเส้นประสาทใหญ่ในขากรรไกร เส้นเลือด เป็นต้น 

เพราะหากผ่าตัดฝังรากเทียมไปโดนอวัยวะเหล่านี้ ผู้ป่วยจะเกิดภาวะแทรกซ้อน หรืออาการไม่พึงประสงค์เช่น เลือดออกมาก หรือเส้นประสาทถูกกระทบกระเทือนทำให้เกิดอาการชาปากตลอดเวลา บางลายอาจชาตลอดไป

ดังนั้นในฐานะผู้ป่วย หมอขอแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ ไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ทำซีทีแสกนไปเลยครับ ปลอดภัยกว่า เอกซเรย์กระโหลกศีรษะแบบสองมิติทั่วไปมาก

ราคาค่าใช้จ่ายในการทำซีทีแสกน โดยทั่วไปของเอกชน อยู่ประมาณ 4000-8000 บาท ของรัฐบาลก็ราคาประมาณ 3,500-5,000 บาท

เพราะงานรากฟันเทียมเป็นงานที่ต้องการความปลอดภัยสูง เราคงไม่อยากเจอผลข้างเคียงเช่น การผ่าตัดโดนเส้นประสาททำให้เกิดอาการชา รับความรู้สึกไม่ได้ในบริเวณต่างๆ ดังนั้นที่เดนทัลอิมเมจทุกสาขาจึงมีการติดตั้งเครื่องซีทีสแกน หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆคือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สามมิติ ทำให้แพทย์ผู้ผ่าตัดทำงานได้อย่างแม่นยำ และปลอดภัยที่สุดแก่ผู้ป่วย

ค่าใช้จ่ายในการถ่ายภาพซีทีสแกน ที่เดนทัลอิมเมจนั้นจัดได้ว่าราคาสมเหตุผลมากที่สุด และจ่ายแค่ครั้งเดียวสามารถถ่ายภาพแบบนี้ได้ตลอดชีพ เพราะเรามุ่งหวังที่จะเป็นศูนย์ทันตกรรมรากเทียมที่คนไทยเชื่อมั่นและไว้วางใจมากที่สุด

สายตรงปรึกษารากฟันเทียม

081-752-8239, 085-054-0003

ปรึกษากับคุณหมออานนท์ (Add LINE @doctorarnon)

รากฟันเทียม

หากท่านต้องการถามหมอตี้ อานนท์ โดยตรงสามารถถามได้ที่ไลน์แอด @doctorarnon (คลิกที่รูป) ได้เลยครับ ถ้าหมอเสร็จงานแล้วจะมาตอบให้ครับ ขออภัยถ้าตอบช้าไว้ด้วยนะครับ

แบบฟอร์มติดต่อกลับ

Visitors: 1,299,613